เว็บที่ทำด้วย CMS เป็นอย่างไร?

CMS หรือ ระบบการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์(Content Management System: CMS)หมายถึงระบบที่ปรับปรุง คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยลดทรัพยากรในพัฒนาเว็บไซต์แล้วก็บริหาร เว็บไซต์ ไม่ว่าจะคือเรื่องของกำลังคน ช่วงเวลาและก็เงินลงทุน ที่ใช้ในการสร้างรวมทั้งควบคุมดูแลไซต์ โดยส่วนใหญ่แล้ว ชอบนำเอาภาษาสคริปต์ ต่างๆมาใช้ เพื่อให้วิธีการทำงานเป็นแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น PHP, Perl, ASP, Python หรือภาษาอื่นๆ(แล้วแต่ความถนัดของผู้พัฒนา)ซึ่งมักจำต้องใช้ควบคู่กันกับโปรแกรมเว็บไซต์เซิร์ฟเวอร์ รวมทั้งดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์


CMS ก็คือ มีส่วนของ ระบบจัดแจงรายละเอียดเว็บ ทำให้สามารถบริหารจัดแจงเนื้อหาได้อย่างเร็ว และเน้นย้ำที่การ จัดแจงระบบผ่านเว็บไซต์ โดยแบบอย่างของฟังก์ชันการทำงาน ตัวอย่างเช่น ระบบแสดงเนื้อหา, ระบบไดเรคเทอปรี่, ระบบแสดงข่าว,ระบบกระดานข่าวสารเป็นต้น ยิ่งไปกว่านี้ CMS ยังมีโปรแกรมเสริม เพื่อทำให้แนวทางการทำงานขอว CMS มีประสิทธิภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ เช่น ตัวนับสถิติการเข้าชมระบบดาวน์โหลดไฟล์ ระบบร้านค้า ฯลฯ ปัจจุบัน CMS มีหลายตัวด้วยกันดังเช่นว่า Joomla, WordPress , Membo, PHP NUKEเป็นต้น(ภาพจาก http://developers.backbee.com)


เว็บไซต์ที่ทำด้วยCMS นั้น แบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วนได้แก่ ส่วนของเนื้อหาบนเว็บไซต์ จะเก็บอยู่ในฐานข้อมูล และก็ส่วนของเค้าหน้าเว็บ โดยการทำเว็บไซต์จะถูกจัดเก็บไว้ใน เทมเพลต เมื่อใดที่มีการใช้งานก็จะมีการทำงานร่วมกันระหว่าง 2 ส่วน เพื่อสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา โดยเนื้อหาอาจจะประกอบไปด้วยหลายๆองค์ประกอบ อาทิเช่น เมนู, ภาพสไลด์, ตาราง, แทป เป็นต้น


ผู้ให้บริการรับพัฒนาเว็บไซต์ หรือ รับทำเว็บ ในตอนนี้ มีการใช้ CMS มาช่วยเหลืออย่างมาก เนื่องจากช่วยอดออมทั้งงบประมาณและก็ทรัพยากรในการดูแลเว็บไซต์ แม้กระนั้นก่อนจะถึงเวลาจะจ้างทำเว็บไซต์จะต้องจ่ายทั้งค่าวางแบบรวมทั้งค่าทำโปรแกรมจัดแจงเว็บไซต์ แต่ว่าในช่วงเวลานี้ จ่ายเงินเพียงแค่ครั้งเดียว ได้ทั้งการดีไซน์ และก็ได้ทั้งเว็บที่มีระบบระเบียบจัดการเว็บไซต์


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รับออกแบบเว็บ

Post a comment

Private comment

Search form
Display RSS link.
Link
Friend request form

Want to be friends with this user.

QR code
QR