เว็บที่รองรับทุกอุปกรณ์ (Responsive Design) สำคัญอย่างไร?

ในเวลานี้ใครๆก็เอ๋ยถึง ResponsiveDesign คนส่วนใหญ่ในวงการเขียนเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะรู้จักคำนี้กันแทบทุกคนแล้ว Responsive Design สำคัญอย่างไร แล้วต้องมากแค่ไหน


เริ่มแรกมารู้จัก Responsive Design กันก่อนครับ


Responsive Design ก็คือ เว็บไซต์ที่สามารถปรับขนาดหน้าจอของตนได้ เมื่อแสดงผลบนอุปกรณ์ที่ไม่เหมือนกัน แต่การปรับหน้าหน้าจอนี้ไม่ได้หมายคือการสรุปให้ทุกอย่างบนเว็บเล็กลงครับ แต่ว่ามันเป็น การปรับLayout ของเว็บลงอัตำหนิโนมัติเตียนตามตวามกว้างของจอที่แสดงผล ลองคิดง่ายๆสความเห็นถ้าเกิดเว็บของพวกเราแสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์จะมีลักษณะเป็นแถวนอน เมื่อเราเปิดเว็บไซต์เดียวกันนี้ในหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอจะถูกปรับมาเป็นแถวตั้งอัตโนมัตินั่นเอง(ภาพจาก http://johnpolacek.github.io)


 


แล้วทำไมจะต้อง Responsive


ด้วยเหตุว่าในตอนนี้ คนที่เข้าเว็บไม่ได้เข้าจากทางคอมพิวเตอร์เพียงแค่นั้นยังสามารถเข้าเว็บได้จาก โทรศัพท์เคลื่อนที่แทบเล็ต ด้วยเหตุนี้ การรับทำเว็บไซต์ ก็ควรจะทำให้เว็บไซต์ของพวกเราเป็นแบบ MobileFriendly หรือแปลตรงๆก็คือ เป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ทำให้เวลาพวกเรามองหน้าเว็บในโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือ เกือบจะเล็ต พวกเราไม่ต้องการกระทำซูมเข้า ซูมออก ก็แค่ใช้นิ้วในการ Scroll ลงเพื่อจะได้มองเห็นข้อมูลครบทั้งเว็บไซต์เพียงเท่านั้น

เนื่องจากว่าเว็บไซต์ Search Engine มีชื่ออย่างกูเกิล ได้ให้ความเอาใจใส่กับเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือ แม้เว็บไหนสามารถแสดงผลได้ดีทุกวัสดุอุปกรณ์ก็ย่อมทำให้ชั้นในกูเกิลดีไปด้วย โดยเหตุนั้น การวางแบบเว็บไซต์ ก็เลยต้องนึกถึงจำนวนผู้เข้าชมด้วย เพราะเราไม่ได้ทำเว็บไว้ดูคนเดียวจึงจำเป็นต้องพิจารณาถึงส่วนนี้ การออกแบบเว็บไซต์ที่ดีในขณะนี้งามอย่างเดียวมิได้ ต้องโหลดเร็วแล้วก็ตรงตามอัลกอริทึม ของกูเกิล ก็เลยจะได้ประโยชน์สูงสุดจากลงทุนจ้างทำเว็บ

Post a comment

Private comment

Search form
Display RSS link.
Link
Friend request form

Want to be friends with this user.

QR code
QR