เทรนด์การออกแบบเว็บยุคใหม่

สมัยปัจจุบัน การเขียนเว็บไซต์ ชอบอิงตาม บริษัทผู้นำต่างๆดังเช่น Google, Apple, หรือ Microsoftอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งหลายบริษัทต่างก็แข่งขันกัน ออกDesign Guide ของตัวเองบ้าง, ทำ Frameworkของเทรนด์ของตนเอง ให้นักปรับปรุงเว็บ ได้ใช้บ้าง คนที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดหมายถึงคนที่มีอาชีพรับทำเว็บไซต์,รับดีไซน์เว็บไซต์ อย่างเราๆนี่เอง

วันนี้พวกเราจะมาดูกันว่าเทรนด์เว็บดีไซน์ไหนบ้างที่คนพัฒนาเว็บไซต์ควรรู้จักในยุคนี้ ตัวไหนที่ยังไม่เคยทราบทดลองศึกษาเล่าเรียนกันมองนะครับ ยืนยันว่างานต่างๆระยะนี้จะตามเทรนด์พวกนี้แน่นอน


1. Flat Design 2.0
เป็น การดีไซน์เว็บไซต์โดยการเพิ่ม เงาเส้นกรอบ พื้นข้างหลังเบาๆให้กับ Element ต่างๆบนหน้าเว็บ เพื่อให้ผู้เข้าเว็บรู้เรื่องได้ง่ายว่าส่วนนี้สามารถ Click ได้ หรือ เป็นส่วนที่เน้นนั่นเอง แนวทางนี้ถูกปรับปรุงโดย Google ในชื่อMaterial Design(image form https://cdn2.tnwcdn.com)


2. Material Design ออกแบบสไตล์ Flat ใน แบบของ Google
สิ่งที่แจ่มชัดมากของ Flat Design ใบแบบของ Googleหมายถึงการใช้สีสันที่ตัดกัน นอกจากนั้น ยังเพิ่มเสิ้น เพิ่มเงา เพื่อความพิเศษของ Elementต่างๆบนหน้าเว็บไซต์

3. Hamburger Menu
เมนูแบบงี้ส่วนมากเราจะเห็นในเวลาที่พวกเราเปิดหน้าเว็บในมือถือ หรือSmart Phone ที่เป็นลักษณะขีด 3 ขีด เมนูแบบงี้ออกแบบมาเพื่อทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการแสดง เมนูบนจอของ Smart Phone หรือ Tablet


(image from http://16102-presscdn-0-48.pagely.netdna-cdn.com)

4. Web Typhography
ก็คือการดีไซน์เว็บ โดยย้ำการจัดวางตัวอักษรงามๆบนหน้าเว็บซึ่งเมื่อก่อนถ้าหากเราจะใช้ตัวอักษรแปลกๆบนหน้าเว็บ พวกเราต้องทำเป็นรูปภาพก่อน ซึ่งมีข้อเสียว่าเพียงพอขยายหน้าจอแล้วภาพแตก ก็เลยมีการใช้เทคโนโลยี CSS3 Font Face ทำให้พวกเราสามารถฝังต้นแบบฟ้อนรำลงในเว็บของพวกเราได้ เว็บไซต์พวกเราจึงสามารถแสดงตัวอักษรงามๆได้โดยที่ไม่ต้องทำเป็นรูปภาพก่อน และในปัจจุบัน Google ก็มีบริการ Font ไทยให้พวกเราใช้ฟรีอีกด้วย


(image form http://www.jtotheb.com)


5. Font Awsome
คือการใช้ Font ที่เป็นเครื่องหมายเพื่อแสดงภาพไอคอนบนหน้าเว็บไซต์ โดยเมื่อมีการขยายจอ รูปไอคอนก็จะยังคงแจ่มชัดไม่แตก


สรุปอย่างคร่าวๆก็คือ

เทรนด์การดีไซน์ในปัจจุบันมักมาจาก Flat Design ซึ่งเทคโนโลยีต่างๆในตอนนี้ก็ออกแบบมาเพื่อให้รองรับกับ Flat Designนั่นเอง อีกทั้งวิธีการทำเว็บไซต์ให้เป็นแบบ Responsive Design ก็ยังเป็นสาระสำคัญของการดีไซน์เว็บในตอนนี้อีกด้วย


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ออกแบบเว็บ

Post a comment

Private comment

Search form
Display RSS link.
Link
Friend request form

Want to be friends with this user.

QR code
QR