เว็บที่ดีเป็นอย่างไร?(image fom http://blogs.efactor.com)


1. เว็บที่ดีนั้น ควรจะมีเป้าประสงค์ของเว็บไซต์ที่แน่นอนว่าอยากเสนออะไร ให้แก่ผู้เข้าชม ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์โรงแรม,เว็บบริษัท,เว็บไซต์ขายสินค้า เป็นต้น

2. รูปแบบของเว็บ ต้องมีความต่อเนื่องของข้อมูล ผู้ที่รับทำเว็บไซต์จะต้องพิจารณาว่า เมื่อผู้เข้าชมเข้ามาแล้ว สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ง่าย เนื้อหามีความต่อเนื่องไปไม่สิ้นสุดหรือ กระจัดกระจายมากมายไป อาจทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์งงได้

3. รายการอาหารของเว็บไซต์ ควรจะอยู่ในตำแหน่งที่แจ้งชัด เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าชมเว็บ จะได้เข้าไปยังรายละเอียดหน้าอื่นๆได้ง่าย

4. ภาพที่ใช้บนหน้าเว็บ ควรจะมีการลดขนาดเพื่อความรวดเร็วในการโหลดข้อมูล แม้ในปัจจุบัน อินเตอร์เน็ตจะมีความเร็วสูงก็ตามแม้กระนั้นเว็บไซต์ที่โหลดข้อมูลได้เร็วก็ย่อมเหนือกว่าเสมอ

5. ด้านสีสันและธีมของเว็บไซต์ ควรไปในทำนองเดียวกัน เพื่อผู้ที่เข้าเว็บไซต์จะได้จดจำ และไม่หลงว่าเป็นคนละเว็บไซต์

6. ลิงค์ภายในเว็บ น่าจะแน่ชัด และสื่อความหมาย เพื่อไปยังหน้าที่ลิงค์ไป ผู้เยี่ยมชมเว็บ จะได้เข้าใจโดยง่ายว่าคลิกที่ลิงค์แล้วจะพบเนื้อหายังไง

7. การแสดงเนื้อหาควรจะเหมาะสมกับจอ รายละเอียดสั้น กระชับ ล้ำยุค รายละเอียดที่สำคัญ ควรอยู่ด้านบน เพื่อที่ผู้เข้าเว็บจะได้อ่านพบก่อน

8. สีสันของเว็บ ควรจะใช้สีที่สบายตา ถ้าเกิดอยากได้ใช้สีที่จัดจ้าควรใช้อย่างพอเหมาะไม่ควรใช้สีจัดจ้านกับส่วนที่เป็นเนื้อหาเพราะจะก่อให้คนที่อ่าน ปวดตาได้

9. มีการใช้หัวข้อใหญ่ ตัวดก ตัวเอียง เพื่อชี้ว่าเป็นหัวข้อ หรือเนื้อความที่จะต้องการเน้น

10. สามารถแสดงผลได้ทุกวัสดุอุปกรณ์ ซึ่งทุกวันนี้ค่อนจะสำคัญมาก เพราะปัจจุบันคนจำนวนมากมิได้เข้าเว็บจากคอมพิวเตอร์แค่นั้น คนเข้าเว็บสามารถยังสามารถเข้าเว็บไซต์จากโทรศัพท์เคลื่อนที่ แทปเลต อีกด้วย ผู้ที่รับทำเว็บไซต์ก็เลยจำเป็นต้องคำนึงถึงส่วนนี้ด้วย

Post a comment

Private comment

Search form
Display RSS link.
Link
Friend request form

Want to be friends with this user.

QR code
QR